About JoJho ProBlog

JoJho Problog

เราเป็นผู้ให้บริการ รับสร้างเว็บไซต์ด้วย Blogger ในระดับคุณภาพ โดยเป็นการทำงานในรูปแบบบุคคลธรรมดา ไม่ได้เป็นนิติบุคคล และเนื่องจากทำคนเดียวทั้งหมด ไม่มีทีมงาน ดังนั้นต่อไปจะขอใช้คำว่า "ผม" แทนนะครับ

ก่อนเริ่มมารับทำเว็บไซต์ด้วย Blogger

ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า ผมไม่ใช่ Programmer, ไม่ใช่เว็บไซต์ Developer และไม่ได้จบการศึกษามาทางด้านการออกแบบเว็บไซต์โดยตรงนะครับ (จบจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ประยุกต์ ครับ) แต่มีความสนใจในการทำเว็บไซต์ จึงได้เริ่มต้นศึกษาค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง อาศัยการลองผิดลองถูก สั่งสมประสบการณ์เรื่อยมาทีละเล็กทีละน้อย ตั้งแต่สมัย HTML ยุคที่ใช้ Dreamweaver เป็นเครื่องมือ จนมายุคของ CMS สมัยนั้นตัวที่กำลังดัง (และก็ยังดังอยู่) คือ Joomla แต่ก็ได้หยุดศึกษาต่อ ห่างหายไปนาน จนเริ่มต้นกลับมาศึกษาอย่างจริงจังอีกครั้งเมื่อต้นปี 2013 ซึ่งตอนนั้นด้วยความอยากรู้ ว่า การทำ Amazon ได้เงินจริงหรือ? เห็นกระแสกำลังนิยมกันในหมู่ Internet Marketing ทั้งหลาย ผมจึงได้อยากลอง แล้วก็ได้เริ่มต้นศึกษาอย่างจริงจัง โดยเลือกทำ Amazon แบบคุณภาพ(สายขาว) ไม่ได้ทำสายปั่นเว็บ ซึ่งการทำ Amazon สายคุณภาพนั้นบังคับให้ผมต้องเรียนรู้ในเรื่องของการทำ SEO และแน่นอน ว่าเป็นการฝึกฝนการทำ Blog ไปในตัวด้วยเพราะตอนนั้นคนเริ่มต้นทำ Amazon จะเริ่มจาก Blogger/Blogspot เพราะว่าใช้ฟรี!! (ปัจจุบันก็ยังฟรีอยู่)

เคยมีประสบการณ์การเขียนบทความมาก่อนมั๊ย?

ในสมัยก่อน ผมจะชอบเล่นเกมออนไลน์ และมักจะเป็นคนชอบค้นคว้าข้อมูลต่างๆของเกมนั้นๆ แล้วมาทำเป็น Guide โพสแจกให้ผู้เล่นอื่นอ่านกันในเว็บบอร์ด จึงอาจเป็นพื้นฐานที่สั่งสมมา ประยุกต์ใช้กับการเขียนปัจจุบัน แต่ก็คงยังต้องพัฒนาตัวเองอีกมากครับในเรื่องการเขียน จริงๆแล้วที่เขียนนี่อาศัยเขียนตามความคิด เขียนตามความรู้สึก ซึ่งจะเห็นว่าจะออกมาในเชิงลักษณะบรรยายความคิดตัวเองแล้วถ่ายทอดออกมา ซึ่งการเขียนแบบนี้ เหมาะสำหรับเขียนใน Blog ครับ (เพราะอะไรอ่าน ความแตกต่างระหว่าง Website กับ Blog)

ข้อมูลเบื้องต้น

ชื่อ : JoJho (อ่านว่า " โจโจ้ " หรือเรียกสั้นๆว่า " โจ้ " ก็ได้)
เพศ : ชาย
ความสนใจ
- ธรรมะ
- Blogging
- Internetmarketing
- Strategy/Tactics Game (เกมวางแผน/แทกติก - โดยเฉพาะพวกเกมสามก๊ก)
- ละครซีรีส์เกาหลี

ทักษะ & ความถนัด (My Skill)

ทักษะความถนัดทางคอมพิวเตอร์ - โดยรวมอยู่ระดับดี [4.08/5]
- Computer Hardware [3/5] : พอรู้นิดหน่อย (เพราะเคยถอดซ่อมเครื่องที่ใช้เอง)
ฺ- Basic Software [4/5] : Words, Excel, Powerpoint (โปรแกรมพื้นฐาน)
- Internet [4.7/5] : Basic Html, Joomla,  Blogger
- Internetmarketing [4.5/5] : SEO, Amazon Affiliate-Program (สายขาว-สายคุณภาพ)
- Design & Multimedia [4.2/5] : Photoshop, Sound Forge, VideoCoralStudio

*** ด้าน Programming ไม่ต้องพูดถึงนะ  (เคยเขียนแต่ภาษา Pascal สมัยเรียน 555) ส่วนตัวแล้วไม่ชอบ ***

ทักษะการเรียนรู้ - ยอดเยี่ยม [5/5]
- เรียนรู้สิ่งต่างๆ(ที่สนใจ)ได้อย่างรวดเร็ว
- ถนัดในการคิดเชิงวิเคราะห์ (ติดมาจากการเล่นเกมวางแผน)
- ชอบค้นคว้าข้อมูลต่างๆในเรื่องที่ต้องการจะรู้
- มุ่งมั่นในแก้ปัญหา
- คิดในแง่บวก มากกว่าแง่ลบ 

ทักษะในการเขียนบทความ - ระดับพอใช้ [3.5/5]
- บทความภาษาไทย [5/5] : เน้นเขียนในสิ่งที่ตัวเองรู้ เข้าใจ และ ประสบพบเจอกับตัวเอง จะเขียนโดยใช้หลักความจริง และเรียบเรียงสื่อออกมาให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่าย
- บทความภาษาอังกฤษ  [2/5] : เขียนเองไม่เป็น เพราะไม่เก่งด้านแกรมม่าเลย แต่สามารถ ประยุกต์โดยใช้เครื่องมือช่วยในการเขียน ทำให้ได้บทความที่ฝรั่งอ่านแล้วเข้าใจ เครื่องมือหลักที่ใช้ได้แก่ Google Translate, Grammarly, SpellCheckPlus เป็นต้น

ทักษะด้านภาษาอังกฤษ - โดยรวมอยู่ระดับกลางๆ  [2.25/5]
พูด [0.5/5] : พูดไม่ได้ (เพราะไม่เคยพูดภาษาอังกฤษ)
ฟัง [2/5] : พอฟังออกนิดหน่อย (แต่รัวๆเป็นชุดมาก็ไม่รู้เรื่อง)
อ่าน [4.5/5] :อ่านได้ (เข้าใจได้)
เขียน [2/5] : พอเขียนได้นิดหน่อย (ฝรั่งน่าจะเข้าใจ)

*** ผมลองให้คะแนนตัวเองดูนะครับ ขำขำนะ แต่อิงตามความเป็นจริง 555+ ***

ทัศนะคติในการทำงาน

สิบปากกล่าว เขาว่าไว้ อย่าได้พึ่­ง
เท่ามือถึง จึงปลงใจ ให้เชื่อมั่น
สิบมืออื่น แม้นสัมผัส หลายแสนพัน
ไม่เท่าฉัน เพียงมือสอง ที่ทำเอง

หลักการในการทำงาน

"แม่ไก่ฟักไข่ ก็ฟักให้ดีก็แล้วกัน ไม่ต้องคิดว่าลูกไก่จงออกมา จะเขี่ย จะกก จะกลับ จะทำให้อุ่นให้เย็นอะไรก็แล้วแต่ ให้มันถูกต้องตามวิธีของการฟักไข่, แล้วลูกไก่ก็จะออกมาเอง โดยที่แม่ไก่ไม่ต้องหวังว่า ลูกไก่จงออกมา ลูกไก่จงออกมา ถ้าแม่ไก่ตัวไหนมันหวังว่าลูกไก่จงออกมา บ่นว่า ลูกไก่จงออกมา มันเป็นแม่ไก่บ้า มันใช้ไม่ได้"

คนนี้ก็เหมือนกัน จะทำงานหรือกระทำการต่างๆ ก็ทำให้มันถูกต้องด้วยสติปัญญา โดยไม่ต้องมีความคิดหวังเป็นตัวกูของกู ว่าออกมา จงออกมา จงได้มา จงได้กำไร จงอย่างนั้น จงอย่างนี้ ซึ่งเป็นเรื่องของตัวกู ของกูอย่างนั้น มันทำให้เป็นทุกข์เปล่าๆ แล้วมันก็ไม่ได้ด้วย และมันอาจจะทำให้งานเสียก็ได้ พอความคิดเกิดขึ้นอย่างนั้น มันจะมืด มันจะกลุ้มมันจะร้อน มันจะเป็นทุกข์ 

- ผมยึดหลักการดังกล่าวข้างต้นนี้ ซึ่งเป็นคำสอนจากหนังสือ "บวชอยู่กับบ้าน" ของ ท่านอาจารย์พุทธทาส ครับ

หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจ ขอแบบสั้นๆ อีกที ถึงหลักในการทำ Blog สร้าง Blog ของ JoJho

ผม (JoJho) ทำ Blog ด้วยใจรัก ด้วยความชอบ และ ด้วยความสนุก ครับ ^_^

อ่านประวัติ JoJho เข้ามาสู่วงการทำเว็บไซต์ได้อย่างไร 


"ผมทำเว็บ ด้วยใจรัก ด้วยความชอบ และ ด้วยความสนุกครับ"- JoJho คนทำเว็บนอกคอก
About Us

JoJho Problog JoJho ProBlog : บริการ รับทำ Blogger รับทำ SEO , สร้างเว็บ ด้วย Blog ในระดับคุณภาพ พร้อมทำการโปรโมท ให้เว็บบล็อกของท่านติดอันดับการค้นหาใน Google ... ช่วยคิดและนำเสนอ Keyword โดยวิเคราะห์ จากคู่แข่งในกลุ่มตลาดเดียวกัน เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการทำ Seo ... พร้อมด้วยการช่วยแนะนำการเขียนบทความ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ชมเว็บ จัดหารูปแบบเว็บ ที่ Design ทันสมัยให้เหมาะสมกับเนื้อหา พร้อมปรับแต่ง Gadget และ Image ต่างๆให้ อย่างลงตัว ...

เพจติดต่องานทำเว็บ

เพจคนทำเว็บนอกคอก